Skip to main content
Hỗ trợ dịch vụ
0906.362.588
Giờ mở cửa
24/7
Mail liên hệ
hpl@vantaihoaphat.com
Liên hệ

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường cao tốc

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường cao tốc

 

Lái xe trên đường cao tốc tưởng chừng đơn giản vì lái xe không phải thao tác nhiều, đường lại thông thoáng, nhưng thực chất, nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các tài xế không lường trước được.

Trên đường cao tốc, ôtô di chuyển rất nhanh, nên nếu có một xe bất ngờ dừng lại giữa đường sẽ trở thành một chướng ngại vật cực kỳ nguy hiểm, các xe chạy phía sau khó có thể quan sát kịp để tránh, nếu không có tín hiệu cảnh báo từ xa.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tài xế nên ghi nhớ những “lưu ý sống còn” khi lưu thông trên đường cao tốc sau đây:

Kiểm tra xe trước khi xuất phát: Trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc, tài xế cần kiểm tra phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe... để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt. Cần chú ý đặc biệt đến áp suất và độ an toàn của lốp xe.

Lưu ý khi vào cao tốc: Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h. Bạn cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc.

Không chuyển làn đột ngột: Các xe thường chạy với vận tốc cao trên đường cao tốc nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Không lùi xe, dừng xe trên cao tốc: Bạn không bao giờ được lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh: Trên đường cao tốc có nhiều làn đường, cần chú ý giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh.

Không vượt xe rồi giảm tốc: Khi chạy trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn.

Xác định trước điểm dừng, nghỉ: Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân.

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường cao tốc 1

 

Không bám đuôi: Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, bạn hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn, … và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây), nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng thì tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Nên chú ý các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

Lưu ý khi thao tác ngoài lái xe: Khi lưu thông trên đường cao tốc, tài xế cần tránh tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật…

Luôn tập trung lái xe: Bạn cần luôn giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi, tránh tâm trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ.

Ra khỏi đường cao tốc: khi lái xe chuẩn bị thoát ra khỏi đường cao tốc bạn cần tính trước đó và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu có lỡ đi quá lối thoát, bạn đừng nên dừng lại giữa đường hay lùi xe. Cách tốt nhất là bạn hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Tin nổi bật
Hotline: 0906 362 588
Chat Facebook
Gọi điện ngay