Skip to main content
Hỗ trợ dịch vụ
0906.362.588
Giờ mở cửa
24/7
Mail liên hệ
hpl@vantaihoaphat.com
Liên hệ

Logistics và E-commerce: Vũ khí đón đầu sự phát triển và giải bài toán kinh tế

Ngành E-commerce đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Ưu điểm nằm ở sự thuận tiện khi mua sắm trên online. Vì vậy vai trò của vận tải, giao nhận hàng rất quan trọng. Ngành logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát triển E-commerce. Nắm bắt xu thế này, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics đang rất nỗ lực và mạnh tay đầu tư nhằm tạo lợi thế cho riêng mình. Hãy cùng Hòa Phát Logistics tìm hiểu về sự phát triển này.

 

Logistics và E-commerce cùng đón đầu sự phát triển

Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến tốc độ phát triển mạnh mẽ của E-commerce Việt Nam với việc vươn lên top 6 trong 10 thị trường E-commerce lớn nhất thế giới. Trên thị trường này, Việt Nam chỉ xếp sau những “ông lớn” như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Nhật Bản và Đức. Bộ Công Thương cũng đang kỳ vọng năm 2020, E-commerce sẽ cán mốc 10 tỷ USD, chiếm 5% doanh thu bán lẻ. Lượng hàng hóa giao dịch qua các kênh trực tuyến tăng nhanh khiến nhu cầu dịch vụ logistics cho E-commerce tăng cao và trên thực tế đang vượt khả năng đáp ứng.

 

Logistics và TMĐT: giải pháp phát triển kinh tế

 

E-commerce và Logistics cùng giải bài toán chi phí

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), TMĐT sẽ phát triển bùng nổ trong những năm tới, logistics cho TMĐT cũng theo đà đi lên. Tuy nhiên, ngành này cũng đối mặt với một số thách thức cần nhanh chóng hóa giải. Đầu tiên là áp lực dịch vụ tốt hơn và chi phí thấp hơn.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ, chi phí logistics tại Việt Nam đang chiếm khoảng 30% doanh thu - một tỷ lệ rất cao so với các ngành nghề thương mại truyền thống. Bên cạnh đó, chi phí logistics cho TMĐT tại Việt Nam cũng đang cao…

Bên cạnh đó, vận tải hàng hóa hàng không là phương tiện chủ lực trong E-commerce. nhất là E-commerce xuyên biên giới. Tuy nhiên, tại TP.Hồ Chí Minh và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hàng trăm ngàn DN, nhưng chỉ có 2 ga hàng hóa hàng không và không có nơi nào được quy hoạch cho dịch vụ hàng E-commerce.

Các DN hoạt động trong lĩnh vực logistics cho E-commerce phải thuê các địa điểm xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất vốn nằm xen lẫn với doanh trại quân đội hay khu dân cư, đường giao thông kết nối rất khó khăn, chia sẻ hoặc tận dụng những khoảng diện tích 2.000 - 3.000 m2. Tại Nội Bài và Hà Nội, dù có không gian rộng lớn hơn so với TP. Hồ Chí Minh nhưng cũng chưa có khu vực quy hoạch dài hạn cho hàng hóa E-commerce.

 

Logistics và TMĐT: giải pháp phát triển kinh tế

 

Điểm yếu cần khắc phục của E-commerce và Logistics

Điểm yếu nữa của logistics Việt Nam đó là phương tiện vận chuyển không đa dạng, thiếu và giá thành cao. Chủ yếu các nhà vận tải đang giao hàng bằng xe máy có sức chứa nhỏ, trong khi hiệu quả của xe tải không cao do chi phí đầu tư và vận hành đều cao.

Trong khi đó, các dịch vụ hỗ trợ logistics cho E-commerce còn yếu và thiếu. Dịch vụ cho thuê phương tiện chuyển phát hàng hóa, phương tiện vận chuyển đặc thù còn chưa phát triển. Việt Nam cũng sử dụng tiền mặt nhiều nhất so với những nước khác trong khu vực dẫn tới rủi ro cho nhân viên giao nhận khi phải mang theo lượng tiền mặt lớn.

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, trong thời gian tới, Chính phủ và các bộ, ngành cần hoàn thiện khung pháp lý về E-commerce và Logistics để nâng cao hiệu quả trong việc vận hành của doanh nghiệp.

 

Logistics và TMĐT: giải pháp phát triển kinh tế

 

Kết luận

Tóm lại, hai ngành này liên quan mật thiết với nhau. Muốn mua hàng E-commerce phải có Logistics giao nhận. Muốn tăng doanh thu ngành Logistics phải đẩy mạnh E-commerce.
Các bạn đã tìm hiểu mối liên quan giữa Logistics và E-commerce. Hãy cùng nhau phát triển trong tương lai bạn nhé !

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP VẬN HÒA PHÁT
Hà Nội: 936 Đường Bạch Đằng, P Thanh Lương, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 02436331986 - 090 636 2588
Hồ Chí Minh: 68 Đường Bạch Đằng, P 2, Q Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Tel: 0899557687 - 0909 707 296

Tin nổi bật
Hotline: 0906 362 588
Chat Facebook
Gọi điện ngay