Skip to main content
Hỗ trợ dịch vụ
0906.362.588
Giờ mở cửa
24/7
Mail liên hệ
hpl@vantaihoaphat.com
Liên hệ

Dịch Covid 19: Giá xăng dầu giảm cứu cánh cho ngành Logistics

Dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp

Trong bối cảnh hoạt động vận tải giảm sút do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc giá xăng dầu giảm đã làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp logistics. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất là xăng dầu ít đi.

x

Ðặc biệt, các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn trên giới đang bước vào cuộc chiến hạ giá. Các yếu tố này khiến giá dầu hiện giảm 50,7% so với đầu năm. Xét các nhóm doanh nghiệp, nhóm vận tải được hưởng lợi lớn từ giá dầu giảm, vì xăng dầu chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chi phí.

Giá xăng giảm cứu cánh ngành vận tải

Trong chi phí vận tải, xăng dầu chiếm 35%, do đó việc giá xăng dầu giảm sâu thời gian qua, gánh nặng doanh nghiệp giảm đi rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp như hiện nay khiến nhu cầu vận chuyển giảm mạnh. 

Giá xăng dầu giảm cứu cánh cho ngành Logistics

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, xăng dầu chiếm khoảng 35% cơ cấu chi phí vận tải. Khi chi phí vận tải giảm, các doanh nghiệp thuê vận chuyển được hưởng lợi. Khi đó, cách tính giá bán sản phẩm cuối cùng ra thị trường trong nước và quốc tế sẽ được điều chỉnh giảm và người tiêu dùng cuối cùng được lợi.

Giá xăng giảm và lợi ích người tiêu dùng

Mặt khác, hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng thường có sự thay đổi theo diễn biến giá. Nếu giá bán sản phẩm giảm, xu hướng tiêu dùng sẽ gia tăng, từ đó sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp tăng lên. Nhìn chung, giá dầu giảm sẽ có lợi cho các doanh nghiệp vận tải, còn doanh nghiệp sản xuất có thể hạ giá thành sản phẩm, kích thích người tiêu dùng tăng mua.

Trong bối cảnh thu nhập người dân toàn cầu được dự báo giảm do ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, thì giá dầu giảm có thể xem như là biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp vận tải sớm khôi phục thị trường tiêu thụ.

Giá xăng dầu giảm cứu cánh cho ngành Logistics

Ðứng trên tư cách người tiêu dùng cuối cùng, hiện nay, đa phần người dân Việt Nam sử dụng phương tiện đi lại cá nhân là ô tô, xe máy. Mặc cho biến động giá xăng dầu, hoạt động đi lại vẫn diễn ra bình thường, nên giá dầu giảm sẽ giúp cơ cấu chi phí giao thông trong tổng chi phí hàng tháng.

Nếu điều này được duy trì, người dân sẽ tích luỹ được một lượng tiền nhất định phục vụ hoạt động khác như mua sắm, tiết kiệm, tái đầu tư…

Tin nổi bật
Hotline: 0906 362 588
Chat Facebook
Gọi điện ngay