Skip to main content
Hỗ trợ dịch vụ
0906.362.588
Giờ mở cửa
24/7
Mail liên hệ
hpl@vantaihoaphat.com
Liên hệ

Bộ Giao thông Vận tải bác bỏ tin tăng học phí đào tạo lái xe lên 30 triệu đồng

Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Bộ GTVT) khẳng định tin học phí đào tạo lái xe lên 30 triệu đồng là hoàn toàn không có cơ sở và không chính xác.

Từ năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu việc sát hạch để cấp Giấy phép lái xe phải thực hiện theo đúng nội dung trong Thông tư số 38/2019 (có hiệu lực từ ngày 1/12/2019). Trong đó, có sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017 về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

bac bo tang gia lai xe len 30 trieu

 

Theo đó, quy trình đào tạo, thi cấp giấy phép lái xe sẽ được siết chặt hơn trước. Cụ thể, đối với chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C, người học sẽ bắt buộc phải tăng thêm thời lượng học lý thuyết và thực hành. Các cơ sở đào tạo phải áp dụng công nghệ để nhận dạng (điểm chỉ bằng vân tay), lắp thiết bị giám sát môn học lý thuyết.

Từ thông tin này, mạng xã hội gần đây xôn xao việc chi phí đào tạo giấy phép lái ô tô năm 2020 sẽ tăng nhiều lần, có thể lên tới 20-30 triệu đồng. Điều này gây ra nhiều băn khoăn đối với những người đang có ý định đăng ký học.

Trả lời VTC News về vấn đề này, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, thông tin tăng học phí thi giấy phép lái xe lên 30 triệu đồng là “không có cơ sở”, "không chính xác", và “hiện chưa có chỗ nào tăng cao như vậy”.

Ông Thống cho biết thêm, theo Thông tư liên tịch số 72/2011 của Bộ Giao thông Vận tải, mức phí trên là do các đơn vị đào tạo lái xe xây dựng, trên cơ sở chi phí về vật chất, giáo viên giảng dạy, xăng xe. Từ đó, các cơ sở này sẽ đưa ra mức phí phù hợp và phải được cơ quan chủ quan cấp trên, cùng cơ quan quản lý địa phương xem xét, đồng ý.

Các đơn vị đào tạo lái xe sẽ cạnh tranh nhau về giá dịch vụ học thi bằng lái. Cơ sở nào có mức giá thấp, chất lượng tốt sẽ thu hút đông người học và ngược lại. Ở đây, không có bất kỳ văn bản nào của cơ quan Nhà nước cho phép tăng mức phí đào tạo lên tới 30 triệu”, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái nhấn mạnh.

Về khả năng các đơn vị đào tạo có thể móc nối với nhau để tăng phí học lái xe ô tô, ông Lương Duyên Thống cho biết, việc tăng chi phí đào tạo này phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý địa phương như UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Giao thông. Sau khi đánh giá mức tăng có phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, cơ quan quản lý sẽ công khai cho phép và theo dõi việc thực hiện.

bac bo tang gia lai xe len 30 trieu

Trường hợp có việc tăng phí đào tạo lái xe bất thường như trên, chắc chắn các cơ quan quản lý sẽ vào cuộc điều tra, xác minh và có biện pháp xử lý. Nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận có bất cứ cơ sở nào tăng số tiền học thi”, ông Thống khẳng định.

Theo TS Lê Ngọc Khánh, Công ty Luật TGS, việc lắp đặt thêm trang thiết bị nhận dạng và theo dõi thời gian học, tăng thời gian dạy học, theo quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải sẽ làm phát sinh thêm chi phí.

Từ đó, mức tiền học lái xe từ năm 2020 sẽ cao hơn so với trước đây. Nhưng con số cụ thể thì sẽ do tùy trung tâm đào tạo công bố và được các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

"Mặc dù các trung tâm đào tạo được quyền tự định mức học phí thi bằng lái xe, nhưng theo cơ chế thị trường, đơn vị nào tăng quá ca, có thể bị người học tẩy chay. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng sẽ căn cứ vào mức tính toán của trung tâm, để xác định mức giá phù hợp. Nếu trung tâm tăng học phí mà không báo cáo, hoặc báo cáo mức học phí không hợp lý sẽ bị xử lý theo quy định", Luật sư Khánh chia sẻ.

Theo ghi nhận, tại nhiều đơn vị đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội, mức phí học vẫn giữ nguyên. Tuy phải đầu tư thêm trang thiết bị đáp ứng theo yêu cầu quy định pháp luật, đặc biệt là hệ thống camera giám sát, nhưng để thu hút người học và có tính cạnh tranh trên thị trường, nhiều cơ sở không tăng giá, thậm chí còn tăng khuyến mãi.

Theo lời một vị giám đốc trung tâm đào tạo lái xe uy tín tại Hà Nội, thông tin tăng học phí lên 30 triệu là “lời đồn thổi” của các cộng tác viên, hòng hưởng thêm khoản chênh lệch trung gian.

Một số người đăng ký học qua đơn vị trung gian, nên khi có thông tin thay đổi về quá trình học thi, các đơn vị này đồn thổi, để tăng phí học lái xe, thu thêm tiền của khách hàng. Do đó, tốt nhất là người học nên tìm đến trực tiếp các cơ sở uy tín, chất lượng để đăng ký học lái”, vị này chia sẻ.

Tin nổi bật
Hotline: 0906 362 588
Chat Facebook
Gọi điện ngay