Skip to main content
Hỗ trợ dịch vụ
0906.362.588
Giờ mở cửa
24/7
Mail liên hệ
hpl@vantaihoaphat.com
Liên hệ

4 điều bạn không nên hỏi khi đi phỏng vấn

Vượt qua hàng trăm đối thủ để được ngồi đối diện với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn là điều mong ước của rất nhiều ứng viên. Trong quá trình này, bạn chắc chắn sẽ phải đưa ra những câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu kỹ hơn về công ty. Thế nhưng là một ứng viên thông minh, bạn cần tránh hỏi những vấn đề sau đây.

1. Anh/chị có thể cung cấp thêm thông tin về công ty được không?

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều không hài lòng với những ứng viên hỏi các thông tin cơ bản về công ty. Do đó, nếu bạn là một ứng viên nghiêm túc với vị trí này thì bạn đã tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp trước ngày phỏng vấn xảy ra. Và không một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người hờ hững với công việc như thế cả. Do đó, khi được nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra câu hỏi, bạn hãy tránh những câu hỏi về thông tin công ty, thay vào đó bạn hãy hỏi sâu hơn về văn hóa tổ chức cũng như định hướng của công ty trong tương lai.

Kinh nghiệm phỏng vấn ai cũng cần phải có

2. Bao lâu tôi sẽ được thăng chức?

Được tăng lương và thăng chức là điều mơ ước của rất nhiều người và đây cũng là nhu cầu bình thường đối với người lao động. Tuy nhiên, hỏi về  việc thăng chức trong một cuộc phỏng vấn là điều hoàn toàn không phù hợp. Bởi vì khi làm như vậy, bạn có thể bị đánh giá rằng mình quá tự tin. Nếu bạn muốn kiểm tra xem công ty có phù hợp để bạn phát triển sự nghiệp của mình không, hãy yêu cầu người phỏng vấn nói rõ hơn về những định hướng và chính sách phát triển nhân lực của công ty. Bạn nên cố gắng đừng làm như thể mục tiêu duy nhất của bạn là nhanh chóng leo lên hàng ngũ quản lý của công ty.

3. Tôi có thể làm việc tại nhà không?

Ngày nay, việc làm việc từ xa đang trở nên phổ biến hơn ở các công ty nhưng đây không phải là lúc thích hợp để bạn hỏi về đặc quyền làm việc tại nhà cho mình. Vấn đề này nên được nhà tuyển dụng đưa ra lời đề nghị sẽ phù hợp hơn là bạn tự đề xuất. Hãy nhớ rằng, làm việc tại nhà thường được coi là một đặc quyền dành cho nhân viên nào có thể chứng minh được năng lực của bản thân mình.

4. Tôi có thể về sớm vào cuối tuần nếu tôi hoàn thành công việc của mình không?

Bạn có thể có những lý do cấp bách nào đó để yêu cầu sự linh hoạt trong lịch trình làm việc của mình như về sớm cuối tuần chẳng hạn. Nhưng một cuộc phỏng vấn ban đầu không phải là lúc để yêu cầu sự linh hoạt cho một công việc mà bạn chưa từng làm.

Hơn nữa, khi yêu cầu lựa chọn được nghỉ, bạn có thể vô tình tiết lộ chi tiết về cuộc sống cá nhân đang gây cản trở cho công việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần phải rời đi sớm để đón con và người phỏng vấn của bạn có xu hướng phân biệt đối xử với cha mẹ so với ứng viên không có con, cuối cùng bạn có thể bị vuột mất cơ hội được chọn.

Những câu hỏi bạn  nên  hỏi khi phỏng vấn

Mặc dù các câu hỏi trên là những câu hỏi bạn nên tránh trong một cuộc phỏng vấn xin việc ban đầu, có một số câu hỏi nhất định bạn cần phải đề cập như:

  1. Văn hóa công ty như thế nào?
  2. Phong cách quản lý của bạn là gì? (giả sử bạn đang nói chuyện với người có thể trở thành quản lý của bạn)
  3. Mục tiêu của công ty trong vài năm tới là gì?
  4. Những lợi ích nào tôi sẽ nhận được nếu làm việc tại công ty?
Kinh nghiệm phỏng vấn ai cũng cần phải có

Tất cả những câu hỏi này không chỉ hợp lý, mà còn gửi thông điệp rằng bạn thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về doanh nghiệp. Là một ứng cử viên thông minh, bạn cần tạo ấn tượng tốt đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn. Biết nên và không nên hỏi những gì sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng, từ đó nâng cao tỉ lệ đậu phỏng vấn cho mình hơn.

Hoàng Linh | 03.02.2020

Tin nổi bật
Hotline: 0906 362 588
Chat Facebook
Gọi điện ngay